CBRE nhận định biệt thự, liền kề sẽ tăng giá trong một vài quý tới

Theo khảo sát của CBRE, hầu hết các dự án mở bán gần đây đều đạt tỷ lệ bán tốt. Các dự án này đều có tiến độ xây dựng nhanh chóng, cơ sở hạ tầng đầy đủ, cảnh quan đẹp và chủ đầu tư uy tín.
 
Báo cáo thị trường BĐS Hà Nội quý 4/2014 của CBRE cho thấy phân khúc biệt thự, liền kề đã có nhiều tín hiệu tốt.
 
Cụ thể, quý 4/2014 chứng kiến hai dự án chào bán cuối cùng của năm bao gồm Ecopark – Park River – Giai đoạn 2B cung cấp đất nền nhà phố thương mại, nhà liền kề và đợt mở bán cuối cùng của dự án Sunny Garden City. Tổng cộng, có 5 dự án mở bán mới trong năm 2014, cung cấp cho thị trường thêm 750 căn biệt thự/liền kề, ít hơn nhiều so với các năm trước.Điều này đã góp phần làm giảm áp lực cho thị trường khi nguồn cung vẫn còn vượt trội so với nhu cầu.
 
Theo khảo sát của CBRE, hầu hết các dự án mở bán gần đây đều đạt tỷ lệ bán tốt. Các dự án này đều có tiến độ xây dựng nhanh chóng, cơ sở hạ tầng đầy đủ, cảnh quan đẹp và chủ đầu tư uy tín. Bên cạnh đó, các dự án được mở bán trong năm vừa qua cũng cho thấy sự đa dạng hơn về loại hình nhà để bán: từ đất nền, nhà xây thô đến các căn đã hoàn thiện ngoài hay thậm chí đã hoàn thiện đầy đủ nội thất.
 
Nhà biệt thự tứ lập - Dự án An Đông Villas, phường An Đông, thành phố Huế
 
Quý 4/2014 cũng là quý thứ hai liên tiếp thứ cấp tăng trong năm với mức tăng 0,4% so với quý trước. Điều này đã cho thấy được tín hiệu tích cực trên toàn thị trường. Về vị trí, huyện Hoài Đức và Mê Linh được ghi nhận mức giảm giá lớn nhất. Trong khi đó thì, các quận Cầu Giấy, Hà Đông và Gia Lâm lại chứng kiến mức tăng giá từ 2% đến 9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ có cơ sở hạ tầng và quy mô dân số ngày càng được cải thiện bên cạnh những cây cầu mới được hoàn thiện và đường cao tốc trên cao sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai.
 
Theo dự báo của CBRE, thị trường biệt thự/liền kề được kì vọng sẽ có sự tăng giá nhẹ trong một vài quý tớinhờ những quy định mới trong luật đất đai sửa đổi và lòng tin của người mua đối với thị trường được cải thiện. Bên cạnh đó, luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được kì vọng sẽ làm tăng lượng giao dịch trên thị trường nhà đất. Tuy nhiên, luật này chỉ có hiệu lực từ tháng 7/2015 nên trong ngắn hạn, phân khúc biệt thự liền kề nói riêng và thị trường bất động sản nói chung sẽ không có bất kì cú nhảy vọt nào.
 
CBRE cũng lưu ý,các chủ đầu tư cần đặc biệt lưu ý rằng tiến độ xây dựng và cơ sở hạ tầng, tiện ích đầy đủ là những yếu tố tiên quyết trong việc thu hút người mua
 
Cùng quan điểm này với CBRE, trước đó ông Phạm Thanh Hưng - Phó chủ tịch CEN group cũng nhận định “Với những dự án hạ tầng không thay đổi, không đưa thêm các tiện ích cuộc sống vào dự án…trong khi khách hàng hiện nay không chỉ quan tâm đến nhà để ở mà họ còn quan tâm tới chỗ học hành của con cái, chỗ làm việc, hàng xóm láng giềng,…họ thay đổi cả cuộc sống. Vì vậy, dự án nào đáp ứng được điều đó sẽ thành công. Nếu không có gì thay đổi thì rõ ràng chúng ta rất khó có kết quả mới từ cách làm cũ”.
Theo Tri thức trẻ