Báo cáo giữa kỳ lần 3 Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế

Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế đã được Đơn vị tư vấn báo cáo giữa kỳ (lần 3) trong ngày 8/8/2013 tại VP UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự họp nghe báo cáo và góp ý cho Đồ án này có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn; đại diện các cơ quan đơn vị có liên quan của Trung ương; đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh và đại diện các cơ quan, ban, ngành, địa phương có liên quan của tỉnh
 
Toàn cảnh buổi họp
 
Tại buổi họp, đại diện đơn vị tư vấn đến từ Hàn Quốc đã giới thiệu khái quát toàn bộ đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế với phạm vi nghiên cứu quy hoạch mở rộng từ 71 km2 hiện hữu lên gần 350 km2. Đồ án đã phân tích sâu các tiền đề phát triển đô thị, cấu trúc phát triển không gian: bao gồm cấu trúc không gian, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch khu chức năng, hệ thống hạ tầng xã hội, định hướng phát triển khu dân cư nông thôn, phương án quản lý cảnh quan kiến trúc, các phương án bảo tồn văn hóa lịch sử, phát triển văn hóa du lịch, đề án quy định quản lý đô thị… Bên cạnh đó, đồ án cũng đưa ra những định hướng cụ thể về phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị như vấn đề giao thông đô thị, trong đó chú trọng đến hệ thống giao thông công cộng phục vụ du lịch và dân sinh; phòng chống thiên tai; cấp thoát nước; xử lý nước thải; cấp điện; chiếu sáng đô thị; thông tin liên lạc; năng lượng mới và tái tạo; chất thải rắn; đặc biệt là đã quan tâm đến công tác đánh giá môi trường chiến lược và kế hoạch huy động các nguồn vốn để phát triển đô thị theo từng giai đoạn trong tương lai. 
 
Đặc biệt, đồ án không chỉ cân nhắc cơ sở hạ tầng đô thị mà còn cả về kinh tế, xã hội, văn hóa, môi trường với mục tiêu phát triển đô thị bền vững nhằm hỗ trợ người dân nâng cao chất lượng cuộc sống và tính toán đến mục tiêu đưa toàn tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
 
Đây là những nội dung đã được các chuyên gia Hàn Quốc cùng các đồng nghiệp Việt Nam dày công nghiên cứu trên cơ sở kế thừa các đồ án Quy hoạch chung TP Huế trước đây, các đồ án Quy hoạch của Tỉnh và những nội dung góp ý của các chuyên gia, các kiến trúc sư, các nhà quản lý trong các lần báo cáo trước đó.
 
Tại buổi họp, sau khi nghe đại diện đơn vị tư vấn từ phía Hàn Quốc trình bày, các đại biểu tham dự đã thảo luận và đóng góp các ý kiến liên quan đến Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế, phần lớn đều cho rằng: Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế lần này được nghiên cứu một cách khoa học, công phu, bài bản và có tính thực tiễn cao, đã tính toán trong bối cảnh biến đổi khí hậu, quan tâm đến bảo vệ môi trường và phát triển bền vững, bám với các chủ trương định hướng của Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế, có nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm hay của các thành phố khác trên thế giới. Tuy nhiên, các đại biểu tùy theo đơn vị công tác đã góp ý thẳng thắn, trách nhiệm cao với đơn vị tư vấn những vấn đề mình băn khoăn để đơn vị tư vấn tiếp tục hoàn thiện Đồ án trước khi trình các cấp cao hơn.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đang tìm hiểu các bản vẽ của Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế
 
Kết luận tại buổi họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án hỗ trợ kỹ thuật điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế nhấn mạnh, Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế được thực hiện từ năm 2011, qua nhiều lần góp ý, đến nay cơ bản chuẩn bị hoàn thành. Đây là đồ án quyết định quá trình phát triển của thành phố Huế và các đô thị lân cận trong thời gian đến, đồng thời góp phần quan trọng trong việc thực hiện đề án đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao đánh giá rằng, Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế đã cơ bản bám sát với đề cương, với nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; có chất lượng, tính chuyên môn, kỹ thuật và thực tiễn cao. Đơn vị Tư vấn đã nghiêm túc làm việc và dày công nghiên cứu để có được kết quả như hôm nay. Đồ án đã cơ bản kế thừa các đồ án cũ và mạnh dạn đưa ra các đề xuất mới.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao chỉ đạo Ban quản lý Dự án, Chủ đầu tư tiếp thu các ý kiến góp ý tại buổi họp, làm việc với Đơn vị Tư vấn để hoàn chỉnh Đồ án. Đặc biệt cần lưu ý các ý kiến góp ý của Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam Trần Ngọc Chính và của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Thiện liên quan đến gợi ý vấn đề nghiên cứu phát triển thêm vùng biển và vùng đầm phá, xem đây là đặc trưng riêng của đô thị Thừa Thiên Huế so với các đô thị khác, trong đó sẽ khai thác thế mạnh này về du lịch, nghỉ dưỡng.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao yêu cầu Ban quản lý Dự án, Chủ đầu tư và đơn vị Tư vấn tiếp thu các ý kiến của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đối với những vấn đề cần bổ sung trong hồ sơ, các bản vẽ, các vấn đề còn tồn tại chưa được thể hiện rõ trong đồ án; bám sát nhiệm vụ đã được Thủ tướng phê duyệt và tuân thủ các quy định của các văn bản pháp lý của Việt Nam. Ban quản lý Dự án, Chủ đầu tư tiếp tục rà soát lại các số liệu đảm bảo chính xác phù hợp. Ngoài ra cần cập nhật thêm các quy hoạch đã có; xem lại sự điều chỉnh tại khu C, D của khu đô thị An Vân Dương và tính toán về quy hoạch giao thông trong đồ án này cho hợp lý hơn.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị có liên quan sớm hoàn chỉnh các góp ý bằng văn bản chính thức, chậm nhất là ngày 15/8/2013 phải có để gửi cho Ban quản lý dự án tổng hợp hoàn chỉnh lại đồ án. Ngoài ra Ban quản lý dự án cũng cố gắng thu thập các ý kiến thiết thực của nhân dân góp ý để nghiên cứu hoàn chỉnh đồ án tốt nhất.
 
Được biết, Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế hiện đang được lấy ý kiến góp ý của cộng đồng dân cư tại thành phố Huế (địa điểm: trung tâm Văn hóa thành phố Huế), các thị xã Hương Thủy, Hương Trà và huyện Phú Vang cho đến ngày 30/8/2013.
Theo www.thuathienhue.gov.vn