Quy hoạch Huế thành đô thị trung tâm miền Trung

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế; ông Nguyễn Đình Toàn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng Ban quản lý dự án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế và ông Kim Sik Hyon, Phó trưởng Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tại Việt Nam chủ trì hội nghị.
Dự án được thực hiện với mục đích hỗ trợ quy hoạch phát triển đô thị tổng thể nhằm giúp Huế trở thành đô thị trung tâm về kinh tế, văn hóa, xã hội và du lịch của miền Trung với phạm vi nghiên cứu quy hoạch mở rộng từ 71km2 hiện nay lên 348km2.
 
Dự án đã phân tích sâu các tiền đề phát triển đô thị, cấu trúc phát triển không gian bao gồm cấu trúc không gian, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch khu chức năng, hệ thống hạ tầng xã hội, định hướng phát triển khu dân cư nông thôn, phương án quản lý cảnh quan kiến trúc, các phương án bảo tồn văn hóa lịch sử, phát triển văn hóa du lịch, đề án quy định quản lý đô thị...
 
Bên cạnh đó, dự án cũng đưa ra những định hướng cụ thể về phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị như vấn đề giao thông đô thị, trong đó chú trọng đến hệ thống giao thông công cộng phục vụ du lịch và dân sinh, phòng chống thiên tai, cấp thoát nước, xử lý nước thải, cấp điện, chiếu sáng đô thị, thông tin liên lạc, năng lượng mới và tái tạo, chất thải rắn.
 
Đặc biệt, dự án đã quan tâm đến công tác đánh giá môi trường chiến lược và kế hoạch huy động các nguồn vốn để phát triển đô thị theo từng giai đoạn trong tương lai; cũng như xây dựng mô hình phát triển đô thị tổng thể có liên kết với các đô thị lân cận như Đà Nẵng, Hội An.
 
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế Nguyễn Văn Cao, Trưởng Ban chỉ đạo dự án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế cho biết việc góp ý giữa kỳ lần thứ 3 này có ý nghĩa quan trọng cho sự thành công của dự án theo chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam-Hàn Quốc. Đây là dự án quyết định quá trình phát triển của thành phố Huế và các đô thị lân cận trong thời gian đến, là một trong những hồ sơ pháp lý để thực hiện đề án đưa Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. 
 
Thông qua dự án này, Thừa Thiên-Huế đã có được quy hoạch cơ bản, tổng thể về phát triển đô thị, có khả năng lập và quản lý hiệu quả quy hoạch sử dụng đất một cách hợp lý như phát triển cơ sở hạ tầng xã hội, quy hoạch cơ bản phòng chống thiên tai, xây dựng được hướng dẫn tìm kiếm và phát triển nội dung nhằm tạo ra một đô thị sáng tạo.
Dự án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Huế được thực hiện bằng nguồn hỗ trợ không hoàn lại với số vốn 3,5 triệu USD của Chính phủ Hàn Quốc.../.
Theo TTXVN