Năm 2015, bất động sản tiếp tục thu hút nhà đầu tư ngoại

Theo sự phân tích, đánh giá của các chuyên gia, thị trường bất động sản sẽ tiếp tục thu hút nguồn vốn đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài một cách mạnh mẽ trong năm 2015.
 
Vốn FDI đổ vào thị trường bất động sản trong năm 2014 chiếm tới 40% đầu tư cả nước, là lĩnh vực đứng thứ 2 trong thu hút đầu tư nước ngoài, sau công nghiệp chế biến, chế tạo. Nhiều ý kiến cho rằng, năm 2015, bất động sản Việt Nam sẽ có nhiều sự thuận lợi để tiếp tục là kênh đầu tư 
dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
 
Theo số liệu báo cáo từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 11 tháng năm 2014, đã có 32 dự án bất động sản mới với tổng nguồn vốn là 17,33 tỉ USD của nguồn vốn nước ngoài đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam.
 
Chuyên gia đầu tư bất động sản Sử Ngọc Khương cho biết, sở dĩ nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam ngày càng nhiều kéo theo sự gia tăng của dòng vốn FDI là do thị trường bất động sản hiện nay được xem là đã "chạm đáy". Và các nước thuộc khu vực châu Á vẫn là những đơn vị đầu tư chính vào thị trường Việt Nam, trong đó, đáng chú ý nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc.
 
 
Cùng với đó, chuyên gia Sử Ngọc Khương cũng đánh giá, trong năm 2015, bất động sản vẫn tiếp tục được xem là kênh đầu tư có sức hút mạnh đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, thời gian tới, khi Việt Nam tham gia vào Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương cũng như các khối thương mại tự do, cơ hội mở ra cho thị trường bất động sản Việt Nam sẽ ngày càng nhiều hơn.
 
Bên cạnh đó, những nội dung đổi mới tích cực của Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản Việt Nam.
 
Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội cũng cho biết, nội dung đổi mới của Luật cũng đã mở rộng hơn các thành phần được mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Có thể xem đây là cơ hội để các tổ chức nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản một cách mạnh mẽ trên nhiều phân khúc trong năm 2015.
 
Bên cạnh đó, nguồn kiều hối đổ về Việt Nam thuộc lĩnh vực bất động sản cũng chiếm một lượng không hề nhỏ. Hàng năm, có khoảng 10-13 tỷ USD kiều hối đổ về nước, thì gần 20% trong số đó là dành cho lĩnh vực bất động sản. Không chỉ vậy, Nhà nước ta cũng đang đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ tích cực cho bất động sản, sẽ tạo ra nhiều cơ hội mới để nguồn kiều hối đổ vào lĩnh vực này ngày một tăng trong thời gian tới.
 
Theo sự phân tích của Trưởng bộ phận định giá và tư vấn tài chính, Công ty Savills Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Sơn thì, quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của chúng ta đang diễn ra hết sức mạnh mẽ, kèm với đó là những cam kết từ phía Chính phủ về việc nới lỏng các thủ tục hành chính cũng như cam kết hội nhập một cách sâu sắc và mạnh mẽ hơn sẽ là cơ hội mở ra không chỉ cho nguồn vốn đầu tư nước ngoài mà ngay cả nguồn vốn đầu tư trong nước cũng sẽ tăng đáng kể trong năm tới. Về phía ngân hàng cũng như các nhà đầu tư đang có sẵn những dòng tiền nhàn rỗi và chỉ chờ cơ hội sẽ sẵn sàng đầu tư vào bất động sản.
 
Thực tế, chúng ta chưa thể khẳng định một cách lạc quan rằng, thị trường bất động sản sẽ  bùng nổ trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài ở năm tới. Nhưng với sự phục hồi như hiện nay cùng với các cơ chế, chính sách mới được ban hành đã tạo nên nhiều niềm tin mới cho thị trường bất động sản trong năm 2015 và trong những năm tiếp theo.
 
Theo VOV